Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Nâng cao công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp.
Ngày cập nhật 07/12/2021

Với nhiệm vụ quản lý vận hành cấp điện trên địa bàn toàn huyện A Lưới, đa phần lưới điện đi qua các khu vực rừng trồng, nên sự cố do người dân trồng cây, khai thác cây đổ vào đường dây luôn chiếm tỉ trọng cao, làm gián đoạn cấp điện trên địa bàn. Cụ thể trong năm 2019 số vụ sự cố do nguyên nhân trên là 39 vụ/209 tổng số sự cố đơn vị, chiếm gần 19%. Năm 2020 là 13 vụ/185 vụ, chiếm 7,03%. Năm 2021 là 09 vụ/121 vụ, chiếm 7,44%.

Một hoạt động nữa cũng tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn hành lang lưới điện cao áp là các hoạt động xây dựng công trình, nhà cửa, sang ủi mặt bằng…

 

Ngăn chặn kịp thời nguy cơ gây mất an toàn hành lang và công trình điện tại xã Sơn Thủy

Ngăn chặn hành vi san lấp mặt bằng ảnh hưởng đến cột trung thế tại xã Hương Nguyên

Để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, ngay từ đầu năm 2019 đến nay Điện lực A Lưới đã tổ chức nhiều giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn, mục đích để ngăn ngừa tình trạng sự cố do người dân khai thác cây, trồng cây để cây ngã đổ vào đường dây, nổi bậc như:

+ Gửi công văn 284/CV-ĐLAL ngày 27/4/2019 về hướng dẫn chi tiết bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP và các mức xử phạt theo Nghị định 134/2013/NĐ-CP đến UBND huyện và các xã, thị trấn.

+ Gửi công văn 471/CV-ĐLAL ngày 29/6/2019 về việc phối hợp ngăn chặn tình trạng khai thác cây, trồng cây vi phạm hành lang an toàn lưới điện gây sự cố.

+ Phối hợp cùng Sở Công thương, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế và UBND huyện A Lưới tổ chức phổ biến các Thông tư 31/2018-TT-BCT, Nghị định 14/2014/NĐ-CP, Nghị định 134/2013/NĐ-CP và Chỉ thị 15/CT-UBND ngày 27/06/2016 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về tăng cường công tác an toàn điện và bảo vệ công trình điện đến lãnh đạo các phòng Kinh tế hạ tầng, Trung tâm phát triển quỹ đất, Phòng Tài nguyên môi trường, phòng Nông nghiệp, Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện A Lưới và UBND các xã, thị trấn vào ngày 30/07/2019 tại Hội trường Điện lực A Lưới.

+ Phối hợp cùng Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện A Lưới để phát tuyên truyền trên loa đài đến từng người dân 02 lần/tuần về việc ngăn chặn tình trạng khai thác cây, trồng cây vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp và sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

+ Đặt gia công bảng tuyên truyền cảnh báo khi khai thác cây kèm số điện thoại của Điện lực để liên hệ khi khai thác cây có nguy cơ đổ vào đường dây với số lượng 200 bảng treo trong năm 2019 và 120 bảng treo vào đầu năm 2020. Đồng thời, Điện lực cũng treo các biển báo về khoảng cách an toàn hành lang lưới điện, cũng như các quy định, nghị định về bảo vệ hành lang tại trụ sở một số xã, thị trấn và khu vực chợ A Lưới, Bốt Đỏ trong năm 2021.

+ Hướng dẫn 09 nhóm quản lý khu vực thu thập số điện thoại của chủ rừng, thợ cưa cây trên địa bàn. Thực hiện nhắn tin nhắc nhở, thông báo định kỳ hàng tháng về việc phối hợp cùng Điện lực khi khai thác cây gần đường dây đang mang điện.

+ Làm phóng sự chuyển đổi cây trồng trong hành lang an toàn lưới điện tại xã Hương Phong để tuyên truyền nhân rộng mô hình ra toàn huyện.

Cùng với các hoạt động tuyên truyền trên, đơn vị đã phối hợp UBND xã căn cứ Nghị định 14/2014/NĐ-CP và Nghị định 134/2013/NĐ-CP ra quyết định xử phạt cảnh cáo nhắc nhở 05 trường hợp và xử phạt 1 triệu đồng với hộ vi phạm hành lang an toàn lưới điện tại xã Quảng Nhâm. Và kịp thời gửi thông báo an toàn ngăn chặn khi phát hiện các trường hợp thi công công trình có nguy cơ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp.

 

 

Bảng tuyên truyền kèm số điện thoại hỗ trợ người dân khi khai thác cây gần đường dây

Kết quả của sự phối hợp, hỗ trợ mạnh mẽ từ chính quyền địa phương và các biện pháp quyết liệt, kịp thời từ phía đơn vị, người dân của các thôn, bản đã từng bước nắm được các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, biết được nguy cơ mất an toàn đến chính bản thân và người thân trong gia đình khi trồng cây, khai thác cây và thi công công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp nên đã có nhiều hơn các cuộc gọi từ người dân về Điện lực, yêu cầu hỗ trợ, phối hợp khi cưa cây có nguy cơ đổ vào đường dây và số sự cố do vi phạm hành lang ngày càng giảm dần, thiệt hại về người và lưới điện không còn nghiêm trọng như trước.

CBKT giám sát, hướng dẫn người dân khai thác cây tại thôn A Bả, xã Quảng Nhâm

Ngăn chặn kịp thời hành vi xây dựng nhà có nguy cơ gây mất an toàn hành lang lưới điện cao áp tại thôn A La, xã Quảng Nhâm

Đây vừa là thành quả vừa là động lực để không chỉ Điện lực mà toàn thể chính quyền địa phương, người dân tiếp tục chung tay cùng thực hiện công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, góp phần cùng Điện lực đảm bảo nguồn điện thông suốt, an toàn, tin cậy cho việc phát triển kinh tế của huyện A Lưới.

 

Theo Điện lực A Lưới (HNQ)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 28.358
Truy cập hiện tại 8